blog

“หนู” นักทำลายและนำพาโรคร้าย

เครื่องไล่หนูยี่ห้อไหนดี เพราะ “หนู”  ศัตรูตัวร้ายที่ทั้งสร้างความเดือดร้อนรำคาญและนำพาโรคร้ายมาสู่มนุษย์ ชีวิตในปัจจุบันที่เริ่มเป็นสังคมเมืองมากขึ้น   ในเมืองใหญ่ที่มีผู้คนแออัดมารวมตัวกันอยู่  ทำให้มีการปลูกสร้างตึกรามบ้านช่อง อาคารสูงกระจุกรวมตัวกันอย่างมากมาย   ซึ่งนั่นหมายถึงการรวมตัวกันของขยะและของเสียมากมายจากผู้อาศัยนับร้อยครอบครัวที่มากมาย หากไม่สามารถจัดการระบบกำจัดของเสียและมูลฝอยได้อย่างมีคุณภาพ จะให้เป็นที่อาศัยของสัตว์ก่อโรคต่างๆ หลายชนิด  โดยเฉพาะ “หนู” มีหลากหลายพันธ์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีลำตัวยาวประมาณ 35-45 เซนติเมตร มีฟันแหลมคม 2 คู่ และมีการงอกตลอดเวลา ทำให้หนูต้องใช้ฟันกัดแทะอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน เนื่องจากหนูมีการผสมพันธุ์และแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว หนูสามารถแพร่พันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 3-4 เดือน  ลูกหนูจะเบิกตาหรือลืมตาได้เมื่ออายุประมาณ 12-14 วัน หนูสามารถผสมพันธุ์ได้ใหม่อีกครั้งเมื่อคลอดตัวอ่อนออกมาได้ภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากหนูออกลูกได้ปีละ 10-12 ครอก และแต่ละครอกมี 7-8 ตัว หนูสามารถคลอดลูกได้ตลอดปี  ในแต่ละปีหนูจึงสามารถแพร่พันธ์ได้มากถึง 100 ตัว  ทำให้มีประชากรหนูเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่อาศัยของหนูในเมือง  มักแออัดกันอยู่ในท่อน้ำทิ้ง กองขยะ หรือที่ทิ้งเศษอาหารต่างๆ ตามตลาดสดและตลาดนัด และร้านอาหารต่างๆ ทำให้เราพบว่าหนูมักออกมารบกวนและทำให้สิ่งของภายในที่พักอาศัยเสียหายเป็นจำนวนมาก

หนูเป็นสัตว์แทะที่ชอบออกหากินเวลากลางคืน แต่ก็จะเริ่มออกหากินตั้งแต่เวลาพระอาทิตย์ตกดิน แต่บางคนก็อาจจะเห็นหนูหากินหรือวิ่งเพ่นพ่านในเวลากลางวันได้เหมือนกัน หนูใช้จมูกดมหาแหล่งอาหาร มักหากินในบริเวณใกล้บ้านพักอาศัยอยู่ในรัศมี 100-150 ฟุต หนูมีความสามารถที่จะหาอาหารได้ทั้งในน้ำและบนบก สิ่งที่เราจะสังเกตเห็นได้ว่ามีหนูมารบกวนในที่พักอาศัย ได้แก่

  1. ร่องรอยความเสียหายของอุปกรณ์ ที่เห็นเป็นรอยเขี้ยวแทะ หรือกัดขาด
  2. กลิ่นมูลหรือขี้หนู และปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน
  3. รอยเท้าหรือเศษขน หนูที่เดินไปตามที่ต่างๆ เนื่องจากหนูอาศัยอยู่ในที่สกปรก จึงมักมีเชื้อโรคติดมาขนหรือขาของหนูมาด้วย
  4. เสียง หากมีเสียงเดินบนหลังคาหรือเสียงจิ๊ดๆ ภายในบ้าน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่ามีหนูอาศัยอยู่ภายในบ้าน

การป้องกันไม่ให้หนูเข้ามารบกวนและทำลายข้าวของได้  เริ่มตั้งแต่ทำความสะอาดที่พัก จัดข้าวของให้สะอาดเป็นระเบียบ   อุปกรณ์ที่ถูกกัดแทะเสียหายได้ให้มีอุปกรณ์ป้องกัน เช่นท่อหรือพลาสติกล้อมสายไฟ  กล่องใส่อุปกรณ์ป้องกันการกัดแทะ เช่น กล่องเหล็ก  หรือ พลาสติกหนาสำหรับใส่อุปกรณ์ หรือตู้ที่ปิดมิดชิด

หนูท่อ/หนูบ้าน  นำโรคร้าย อันตราย และคำตอบของเครื่องไล่หนูยี่ห้อไหนดี Clearmice คือยี่ห้อที่ดีที่สุด

วิธีกำจัดหนู

วิธีกำจัดหนู

วิธีกำจัดหนู – การกำจัดหนูนั้นมักจะมีความแตกต่างจากการไล่หนูออกไปจากที่อยู่อาศัยอยู่บ้างเล็กน้อย โดยจะเป็นการทำให้หนูที่อยู่อาศัยภายในบ้านนั้นตายไปเลย ซึ่งวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ ๆ นั่นก็คือการใช้กรงดักหนูและการใช้กาวดักหนู

วิธีกำจัดหนู

การใช้กรงดักหนู ในการกำจัดหนูนั้นก็เป็นวิธีการที่ง่าย ๆ  ซึ่งอย่างแรกที่จะต้องมีก็คือกรงดักหนูที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายกรงจับสัตว์ทั่วไป อย่างที่สองก็คือเหยื่อล่ออย่างเช่นกล้วย หรือขนมต่าง ๆ  โดยวิธีการใช้งานก็ทำได้ง่าย ๆ ซึ่งหลังจากที่เซ็ตอุปกรณ์ในการดักหนูเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นก็นำไปวางยังสถานที่ต่าง ๆ ที่คาดว่าหนูจะเดินผ่านเมื่อหนูมาเห็นอาหารในกรงดักหนูนั้นหนูก็จะเข้าไปกินอาหารแล้วกลไกของกรงดักหนูก็จะทำให้หนูถูกขังอยู่ภายในกรงนั้นเอง

การดักหนูโดยใช้กรงดักหนูนั้นบางครั้งจะต้องอาศัยเวลานานกว่าที่หนูจะมาติดกับดัก แต่ว่าถ้าหากวางกรงดักหนูไว้ในสถานที่ที่หนูเดินผ่านอยู่เป็นประจำจะต้องจับหนูได้อย่างแน่นอน

การใช้กาวดักหนูนั้น ก็เป็นวิธีการที่มีความสะดวกสบายอย่างมากซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายกว่ากรงดักหนูอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะสิ้นเปลืองกว่าวิธีกำจัดหนูแบบกรงดักหนูเล็กน้อยเนื่องจากว่ากาวดักหนูนั้นสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว อีกทั้งวิธีการใช้งานนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ

ในปัจจุบันนี้กาวดักหนุมีขายอยู่มากมายหลายชนิดมีทั้งแบบที่บรรจุอยู่ในกระป๋องแล้วให้ผู้ใช้งานนำไปทาติดกับแผ่นกระดาษแข็งเอาเองหรือชนิดที่ติดมากับแผ่นกระดาษแข็งอยู่แล้วก็มีอยู่เช่นกัน แต่ว่าถ้าหากถามว่าชนิดไหนดีกว่ากันนั้นแนะนำให้ซื้อกาวดักหนูที่ติดมากะกระดาษแข็งอยู่แล้วจะดีมากกว่าเนื่องจากว่ามีความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างมาก

เมื่อเราได้กาวดักหนูมาแล้วนั้นก็ให้เราเอาอาหารล่อหนูไปวางบริเวณตรงกลางของกาวดักหนูหลังจากนั้นก็นำกาวดักหนูไปวางยังสถานที่หรือบริเวณที่หนูมักจะเดินผ่านบ่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็ให้รอเวลาที่หนูมาติดกับดัก พอหลังจากที่หนูมาติดกับดักที่เรานำไปวางไว้แล้วนั้นเราก็สามารถทิ้งกาวดักหนูไปไปพร้อมกับหนูทั้งแผ่นได้เลย

การกำจัดหนูนั้นนอกจาก 2 วิธีดังข้างต้นนี้ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ อยู่อีกเช่นกัน แต่ว่าวิธีแรกที่ได้กล่าวไปดังข้างต้นนั้นคือการใช้กรงดักหนูควรจะเป็นผู้ที่มีความกล้าในการฆ่าหนูจริง ๆ เพราะว่าหนูที่ติดอยู่ในกรงดักหนูนั้นจะเป็นหนูที่มีชีวิตอยู่ซึ่งในส่วนนี้จะต้องทำการกำจัดด้วยตัวเอง และหลังจากที่หนูมาติดกับดักหรือกำจัดหนูได้แล้วก็ควรจะจัดการทิ้งถังขยะอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดเป็นโรคต่าง ๆ ที่แพร่กระจายอีกต่อไป หรือหาไม่อยากทำบาปโดยการฆ่าหนูก็ยังมีทางเลือกด้วยการใช้เครื่องไล่หนูที่มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพที่ดี เพราะจะเป็นการไล่ให้หนูออกจากพื้นที่นั้นไป

ลูกเหม็นไล่หนู

ลูกเหม็นไล่หนู

ลูกเหม็นไล่หนู

ลูกเหม็นไล่หนู หรือแนฟทาลีนนั้นเป็นผลึกสีขาวที่มีกลิ่นเหม็นมีคุณสมบัติทางเคมีคือการระเหิดไปได้เองที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งลูกเหม็นนั้นสามารถนำมาไล่แมลงได้หลากหลายชนิด ในกรณีของหนูก็เช่นกัน เราสามารถใช้ลูกเหม็นมาไล่หนูได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่ามีกลิ่นฉุนพอสมควร

ลูกเหม็นไล่หนู (more…)

วิธีทำกับดักหนูขวดพลาสติก

วิธีทำกับดักหนูขวดพลาสติก

วิธีทำกับดักหนูขวดพลาสติก : สวัสดีค่ะเพื่อนๆบทความที่แล้วเราได้นำเอาสาระความรู้วิธีไล่หนูที่อาศัยอยู่ในบ้านกันไปแล้ว แต่ในวันนี้เราได้นำเอาวิธีทำกับดักหนูขวดพลาสติกมานำเสนอต่อ เพราะหนูเป็นสัตว์ที่สร้างปัญหามากมายมาให้ไม่ว่าจะเป็น การกัดแทะข้าวของเครื่องใช้แล้วยังแอบขโมยกินอาหารจนได้รับความเสียหายไม่จบไม่สิ้น และที่สำคัญหนู ยังเป็นพาหะนำโรคที่ร้ายแรงและเป็นอันตรายมาสู่สมาชิกภายในบ้านของเราหรือแม้แต่ตัวเราเอง

วิธีทำกับดักหนูขวดพลาสติก (more…)

ไล่หนูในรถ

ไล่หนูในรถ ด้วยวิธีง่ายๆ

ไล่หนูในรถ ด้วยวิธีง่ายๆ

ไล่หนูในรถ – ช่วงหน้าฝนหลายๆท่านคงจะมีปัญหาหนักใจอยู่ไม่น้อย เพราะฝนตกทำให้มีน้ำท่วมขังตามตรอกซอกซอยเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคที่มากับน้ำนั้นก็คือหนูหน้าฝนทีไรเจอหนูหลบฝนวิ่งเข้าห้องเครื่องรถยนต์ไม่พอแถมยังลามไปถึงห้องโดยสารพร้อมได้ทิ้งกลิ่นฉี่-อึหนูและสิ่งสกปกเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้อีก บางรายอาจเจอปัญหาหนักใจไปกว่านี้ คือปัญหาหนูกัดสายเบรกหรือสายไฟจนทำให้ต้องเสียเงินเสียทองไปกับค่าซ่อมรถไม่รู้จะหาวิธีไล่หนูอย่างไร ปัญหาเหล่านี้เราช่วยคุณได้

ไล่หนูในรถ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของหนูกันก่อนจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดโดยจะต้องแยกออกเป็น 2 กรณีสำคัญๆคือ

  1. หนูเข้ามาในรถ เพราะได้กลิ่น เศษอาหารหรือกลิ่นเศษขนม ภายในห้องโดยสาร(เป็นการเข้ามาหาอาหารโดยตรง)
  2. หนูเข้ามาหลบฝนหาแหล่งที่พักนอนที่เงียบสงบและปลอดภัยแถมยังได้ไออุ่นจากห้องเครื่องยนต์ช่วงพักตัว ไปโดยปริยาย

การกำจัดแหล่งอาหารของหนู

ไล่หนูในรถ โดยใช้วิธี 3 ม. ป้องกันหนู คือไม่มีอาหาร ไม่มีแหล่งน้ำ ไม่มีหนู โดยทำความสะอาดพื้นที่ที่จอดรถของคุณถ้าทิ้งขยะเปียกจะต้องมีฝาปิดให้มิดชิดภาชนะที่มีน้ำขังให้เททิ้งแล้วคว่ำไว้ ถ้ามีน้ำขังที่พื้นให้ปัดกวาดลงท่อระบายน้ำให้แห้ง เมื่อหนูขาดอาหารและน้ำหนูก็จะหนีไปที่อื่นหนูก็จะไม่มาสร้างปัญหาให้กับรถคุณอีกหรือไม่ก็เปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้

หาสิ่งที่หนูเกลียดมาวางไว้

หาลูกเหม็นใส่ถุงตาข่ายถี่ๆแล้วมัดนำไปวางไว้ตรงที่หนูเข้ามาสร้างปัญหาแต่อย่าลืมเวลาที่ใช้รถต้องหยิบลูกเหม็นออกก่อนละ

แน่นอนว่าการป้องกันและไล่หนูในรถเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะหนูชุดใหม่อาจจะแวะมาเยี่ยมเยือนได้เรื่อยๆถ้าสภาพแวดล้อมเป็นใจทางที่ดีเรามารักษาความสะอาดรอบๆบ้านรอบๆที่จอดรถให้ดีจะได้ปลอดหนูอย่างยั่งยืนกันดีกว่านะคะ

วิธีกำจัดหนู

วิธีไล่หนู วิธีกำจัดหนู โดยไม่ต้องฆ่า ด้วยวิธีบ้านๆ (2)

วิธีกำจัดหนูวิธีกำจัดหนู โดยไม่ต้องฆ่า ภาคต่อ

วิธีกำจัดหนู (ภาคต่อ) หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า 6 วิธีบ้านๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง เกี่ยวกับ วิธีไล่หนู  ด้วยวิธีบ้านๆ กันไปแล้ว วันนี้ เราจะมาต่อกันว่า ยังมีวิธีไล่หนูแบบไหนที่สามารถจัดการแบบได้ผลอีกนะคะ

 

13802843595212 (more…)

วิธีไล่หนู

วิธีไล่หนู วิธีกำจัดหนู โดยไม่ต้องฆ่า ด้วยวิธีบ้านๆ (1)

วิธีไล่หนู โดยไม่ต้องฆ่า

วิธีไล่หนู

 

วิธีไล่หนู – หากพูดถึงเรื่องหนู  หลายๆคนนั้นจะต้องรู้จักกันดีกับเจ้าสัตว์ตัวจิ๋วหนึ่งในพาหะนำเชื้อโรค อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในภัยรบกวนในการทำลายข้าวของภายในบ้านเสียหาย หนูนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์ตัวเล็กที่มักจะอาศัยอยู่ในบ้านของเรา และมักแฝงตัวอยู่ในครัวซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดี อันเนื่องมาจากเศษอาหาร หรือแม้แต่วัตถุดิบในการประกอบอาหาร โดยปกติทั่วไปแล้ว หนูมักจะออกหากินในเวลาค่ำคืน ซึ่งปลอดคน หากปัญหาเรื่องหนูนั้นเป็นปัญหากวนใจ เสียอารมณ์อย่างมากแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิควิธีง่ายๆ ดังนี้

 

j7288454-2

       1.เลี้ยงแมวสิ

แมว หนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่เป็นอริกับหนูมาช้านาน ด้วยความที่คล่องแคล่ว ป่ายปีนไปได้ทั่ว ทำให้สามารถค้นหาหนูร้ายได้แทบทุกซอกมุมที่น่าสงสัย เพียงแค่คุณเลี้ยงแมวเอาไว้ ปัญหาเรื่องหนูแทบจะหมดไปในทันที เพราะหฯเมื่อได้กลิ่นแมว ก็เริ่มรับรู้ได้ถึงอันตรายที่กำลังมาเยือน

       2.ทรายแมว ผลประโยชน์จากการเลี้ยงแมว

ผลประโยชน์ที่ได้รับจากการเลี้ยงแมว โดยคุณอาจไม่ต้องเลี้ยงแมวเองโดยตรงก็ได้ คุณเพียงขอทรายที่ใช้สำหรับขับถ่ายของแมว จากเพื่อนบ้าน หรือเพื่อนร่วมงานที่เค้าเลี้ยงเลี้ยงแมว ซึ่งทรายแมวจะมีกลิ่นฉุนจากฉี่แมว ที่เป็นอริกับหนู วิธีการก็ง่ายๆ เพียงคุณนำทรายแมวบรรจุใส่ถุงผ้า แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่คิดว่าเป็นจุดที่หนูชอบผ่าน เพียงเท่านี้ หนูก็จะไม่เข้าใกล้บริเวณนั้นอีกเลย

x5948064-12

       3.ปลูกต้นยี่โถประดับบ้านสักหน่อย

ยี่โถไล่หนูได้จริงหรือ ด้วยภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณ ได้ค้นพบว่า กลิ่นของยี่โถนั้น มีกลิ่นรุนแรงชวนเวียนหัวจนหนูไม่สามารถทนอยู่ได้ไหว โดยอาจปลูกต้นยี่ไว้ประดับภายในสัก 2-3 ต้นเพื่อความสวยงาม แล้วนำกิ่งของยี่โถไปวางไว้บริเวณที่มีหนูชุกชุม สัตว์ร้ายตัวเล็กซึ่งมีจมูกที่รับกลิ่นได้ไวเป็นพิเศษ จะไม่สามารถทนกลิ่นของยี่โถได้ แล้วจะสลายการชุมนุมไปในที่สุด

download-1

       4.ลูกเหม็น ไม่ได้มีดีแค่ไล่แมลงสาบ

          วิธีไล่หนูด้วยลูกเหม็นนั้น หลายท่านอาจคาดไม่ถึง เพราะอย่างที่เราทราบๆกันดีว่า ลูกเหม็นมีกลุ่นรุนแรง เฉพาะตัว และมักนำไปใช้ในการไล่แมลงสาบ ไล่กลิ่นอับ หรือมอดที่มักมาแทะเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ แต่รู้หรือไม่ ว่ากลิ่นอันรุนแรงของลูกเหม็นนี่แหละ ที่สามารถนำมาไล่หนูให้หนีห่างได้อีกด้วย เพราะอย่างที่ทราบ ว่าหนูมีประสาทสัมผัสทางการรับรู้กลิ่นที่ดีมาก ทำให้เมื่อได้กลิ่นลูกเหม็นเข้าไปแล้ว จะเกิดอาการวิงเวียนไม่แพ้คน แต่จะหนักกว่า เพียงนำมันไปวางตามจุดต่างๆ ที่หนูมักผ่าน หนูก็จะเคลื่อนขบวนไปที่อื่นแทน แต่ก็มี่ควรวางเยอะเกินไปนะคะ เพราะคนจะวิงเวียนปวดหัวแทน ^^

       5.ลองสมุนไพรไล่หนูแบบไทยๆดูสิ

ถือเป็นสูตรเด็ดสำหรับสมุนไพรไล่หนู เพียงคุณนำน้ำมันสาระแหน่ ปริมาณ 9 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมันระกำ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้เข้ากัน หาภาชนะใส่ในปริมาณไม่มาก เช่น ฝาของเครื่องดื่ม ฝาน้ำอัดลม นำไปวางตามจุดต่างๆ เท่านี้กลิ่นของสมุนไพรไล่หนูตัวนี้ ก็จะสะพัดเป็นวิธีไล่หนูให้ออกจากบ้านได้ในเวลาไม่นานนัก แต่เราควรหมั่นตรวจสอบปริมาณของมันด้วยนะ ว่าอาจระเหยและกลิ่นจางหายไปได้

        6.ใช้เครื่องไล่หนู ของ Clear Mice

ด้วยการใช้หลักการคื่นแม่เหล็กที่มีประสิทธิภาพสูง 3 คลื่น ที่จะสลับกันปล่อยเพื่อรบกวนโสตประสาทและการได้ยิน ทำให้หนูเกิดอาการกระสับกระส่าย ไม่สบายตัว และจะสลับกันทำงาน เพื่อป้องกันการปรับตัวได้ของหนู ทำให้ปริมาณหนูค่อยๆลดลง วิธีการเพียงแค่เสียบปลั๊กให้สูงจากระดับพื้นประมาณ 20-30 ซม. แล้วปล่อยให้เครื่องไล่หนูทำงานด้วยตัวมันเอง และควรใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันหนูย้อนกลับมาใหม่

วิธีไล่หนู วิธีกำจัดหนู โดยไม่ต้องฆ่า ด้วยวิธีบ้านๆ (2)

สนใจ เครื่องไล่หนู คลิกเลย!!

 

โรคที่เกิดจากหนู

โรคที่เกิดจากหนู

โรคที่เกิดจากหนู

โรคที่เกิดจากหนู  สัตว์ฟันแทะ ที่ชอบหลบซ่อนตามซอกมุมในบ้าน เพราะหนู ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่น่ารักสำหรับทุกคน สร้างความเดือดร้อน กัดแทะสิ่งของเกิดความเสียหายและเป็น พาหะของโรคต่าง ๆ อีกมากมายหลายโรค ดังนี้

โรคที่เกิดจากหนู (more…)

Watch Dragon ball super